Việc Thờ Cúng Ông Bà Tổ Tiên – Người Công Giáo Có Được Phép?
Bài Giảng Của GM. Phêrô Nguyễn Văn Khảm

Nội dung trong audiobook:

01. Việc thờ cúng ông bà tổ tiên
02. Thợ gặt là những ai?

Việc tôn kính Ông Bà Tổ Tiên không nghịch lại với niềm tin Công Giáo. Trái lại, Đạo Công Giáo luôn cổ vũ khích lệ lòng hiếu kính với Ông Bà Tổ Tiên. Người Công Giáo luôn được mời gọi tuân theo luật Chúa dạy chu toàn bổn phận thảo hiếu với Ông Bà Tổ Tiên. Đồng thời, loan truyền Tin Mừng bằng cách chia sẻ với những người không cùng tôn giáo trong những dịp mừng thọ, an táng, những dịp giỗ hay lễ hội… để mọi người có cái nhìn và hiểu đúng về Đạo Công giáo, nhờ đó xóa đi rào cản ngăn cách và xây dựng một xã hội bác ái yêu thương hơn.

☞ Fanpage: fb.com/thanhcacongdong
☞ Hãy chia sẻ và để lại comment bên dưới để giúp chúng con thêm động lực xuất bản nhiều bài giảng hay hơn

Đây là một trong những bài giảng về giáo lý của Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm.

Bài giảng này nằm trong bộ audiobook “Giáo Lý Dành Cho Mọi Người”. Xem toàn bộ bài giảng:

Mời các quý vị lắng nghe ! ——– Về bản quyền ————-

Tất cả video, audiobook upload lên kênh được sưu tầm từ Internet mang tính chia sẻ, lan tỏa cho cộng đồng về Đức Tin và Công Giáo, đóng góp cho mọi người những thông tin và tác phẩm tuyệt vời nhất. Tuy nhiên rất có thể quý vị là những người chủ tác phẩm đó và nếu không muốn nó xuất hiện trên Tủ Sách Công Giáo, vui lòng gửi báo cáo về cho chúng con tại đây . Chúng con sẽ ngay lập tức xóa các video đó. Xin cảm ơn sự cộng tác của quý vị. ——– Về bản quyền ————-

Tất cả video, audiobook upload lên kênh được sưu tầm từ Internet mang tính chia sẻ, lan tỏa cho cộng đồng về Đức Tin và Công Giáo, đóng góp cho mọi người những thông tin và tác phẩm tuyệt vời nhất. Tuy nhiên rất có thể quý vị là những người chủ tác phẩm đó và nếu không muốn nó xuất hiện trên Tủ Sách Công Giáo, vui lòng gửi báo cáo về cho chúng con tại đây . Chúng con sẽ ngay lập tức xóa các video đó. Xin cảm ơn sự cộng tác của quý vị.

Nguồn: https://cualuoichongmuoigiare.vn

Xem thêm bài viết khác: https://cualuoichongmuoigiare.vn/thiet-ke-noi-that/

5 Comments

Tủ Sách Công Giáo

May 13, 2020

Hãy đăng kí (Subscribe) để được cập nhật bài giảng, sách nói hay và mới nhất tại http://bit.ly/TuSachCongGiao

Reply

Haonhien Ng

May 13, 2020

(Tiếp theo)
– "Cái áo không làm thành thày tu" ! Nhưng : "Thày tu không thể thiếu chiếc áo dòng" . (Thày tu thiếu áo dòng chỉ có "tu nhà" ? Không tu nhà có "tu chợ" ? Không tu chợ có "tu hú" ?) ? Thày tu (hoặc tập thể) không mặc áo dòng thì thày tu (tập thể) dị hợm , ám nhược , có vấn đề … ! như dễ dàng đi ăn vụng chẳng hạn (chuyện tưởng chừng "không tưởng" này đã từng xảy ra với hai tôn giáo lớn tại Việt Nam* , cũng bởi thày tu không được có vợ !
– Nếu Hội Thánh Công Giáo cách tân , thay đổi đồng phục truyền thống (áo dòng), thì đây cũng lại là một điều sai lầm lớn trong những điều sai lầm rất quan trọng đã được nhận chân kể từ vụ Ga Li Lê ! Cũng vì hậu quả tuy có phương hại thực sự đến an nguy đạo giáo , nhưng vì không nhãn tiền , nên khó nhận ra ! Càng khó nhận ra hơn nữa , đó là các ngài với chiếc áo dòng truyền thống ; không những ai ai cũng khiêm cung , kiêng nể ? Mà kể cả ma hung bạo tác oai tác quái , quỷ dữ dằn quyền năng sinh sát ! Thế nhưng "Thời oanh liệt" của chiếc áo dòng nay đã hết rồi ! Và quý vị chức sắc với bao e dè kiêng nể của tha nhân cũng tiêu tan đi trong nuối tiếc nơi tâm sâu người Giáo dân !
– Thày tu không mặc áo dòng , cũng như người lính không mặc áo lính , người tù không mặc áo tù , học trò không mặc đồng phục ! Mà ý đồ , mà cớ sự thì dù có biện bạch mấy cũng không thể hướng thiện được ! Và cũng khó lòng "người ta" có thể chấp nhận cho ! Quý vị mặc áo dòng trông tuyệt vời biết bao ! Phong cách biết bao ! uy linh biết bao ! Khả kính biết bao ! Thì bây giờ đây , quý vị ăn mặc dân sự không ra dân sự ! chức sắc không ra chức sắc ! Cán bộ không ra cán bộ !( Ra Cán quốc , cán sẻng , cán ngố gì đâu đâu …!) ? Dở dở ương ương ? Dở ông dở thằng ? Dở thày tu dở ông kễnh ? Coi thật bạc nhược ! Bất khả trọng nể ! Quý vị nhìn vào nhau không thấy gì ? Nhưng người khác nhìn vào quý vị thấy ngay ! Mà hầu hết người ta , chả ai nói gì ! Bởi nói chả ai nghe (Trong tất cả các quý vị chức sắc rất khó mà tìm ra được 1 vị nào chịu nghe người khác góp ý , sửa sai cho !) ? Nói chỉ mất công ! Trong trường hợp này , các cụ xưa bảo : "Nói chuyện với đầu gối còn hơn" ? (tại sao có vấn nạn này*) ?
– Một tập thể rời xa đồng phục truyền thống (Áo dòng) của họ (với bất cứ ý đồ , luận cứ nào), đó là dấu hiệu của một sự khinh suất , một sự rã đám không xa ! Nhìn quý vị chức sắc Công Giáo ăn mặc "phá bĩnh" , "nhố nhăng" như vậy ! Cha không ra cha ! Giám Mục không ra Giám Mục ! Tổng Giám Mục không ra Tổng Giám Mục ! Hồng y không ra Hồng Y ! Ra cái thứ gì đâu đâu ! Mà lòng quặn đau ! ngao ngán ! Quý ngài không thể tự nhìn vào quý ngài được (từ ngoài vào trong) , nên quý ngài không thể nhận ra được quý ngài ăn mặc như vậy thật kệch cỡm , lố bịch so với danh vị cao trọng của quý ngài ! Quý ngài đã tự hạ thấp danh vị ấy xuống đến mức thật tầm thường : Hết phong cách ! Hết uy Linh ! Hết cao trọng mất rồi ! Tiếc thay ! Vậy thì khác chi chính quý ngài đã vô tình hay hữu ý ? phá hoại đạo Chúa (Công Giáo) một phần đáng kể ! Mà lửa hỏa ngục đã không làm gì được ! "Yêu cho roi cho vọt , ghét cho ngọt cho bùi") !
– Công Giáo là tôn giáo lớn thứ nhì tại Việt Nam , có tổ chức lớp lang và chặt chẽ bậc nhất ; Nhưng lại có nguy cơ "Thu mình" (mai một)* đáng báo động nhất ! Cũng bởi đã có gì là "Thất thố*" từ nơi quý vị chức sắc cao cấp nhất* , di hại xuống đến quý vị chức sắc thấp nhất (Ra ngoài không mặc áo dòng chỉ là 1 trong các điều thất thố) ! Đã ngày một đi xa đường hướng , tôn chỉ của Đấng Tối Cao , kể từ độ bước sang thế kỷ XXI này ! Thế kỷ bước lạc vào lãnh vực "Bè Rối"* nhố nhăng của phần lớn quý vị chức sắc đạo Công Giáo Việt Nam ! Trớ trêu thay ! Mấu chốt lại từ quý vị chức sắc cấp cao nhất !* Cũng oái oăm thay ! Đạo Công Giáo Việt Nam sau này , người Giáo dân lại minh mẫn , sáng suốt (sống đời) hơn hẳn đa phần quý vị chức sắc càng cao càng kém đi ! Tại sao …?*
Cũng rắc rối thay ! Quý vị chức sắc , từ chức năng "giảng dậy" lấn lướt , mà quý vị lảng quên đi trách phận quan yếu "học đời" , "tham khảo người" ? Nên quý vị vẫn có mắc sai lầm , thất bại (tinh thần và vật chất) trong tương quan đạo đời* (Hậu quả toàn Giáo dân phải hứng chịu)! Trong lẽ sống , trong giao tế ở đời (Bản thân người comt. đã từng gặp , đã góp ý sửa sai cho mấy vị , mấy vị phải nhận và xin lỗi*)! Học đạo một vài chục năm là nhiều ! học đời cả một đời chưa được bao nhiêu ! Có câu răn :"Nói về đạo , chẳng ai bằng quý chức sắc ? Ngược lại , nói về đời , quý chức sắc chẳng bằng ai*" ? Đã vậy , quý vị lại rất hay "giảng đời" ? (Thay vì đem "đạo" vào "đời" ; quý vị lại có những khi làm điều ngược lại , thái quá ! Từ việc phế bỏ chiếc áo dòng , đến : đem cả những chuyện không đáng , vô lối * vào bài giảng làm cho người nghe có những khi buồn
ngủ , phân tâm , khó chịu…!*
Càng éo le nữa ! Người phá đạo Công Giáo không phải là người Giáo dân ? Càng không phải là người ngoài Công Giáo ? Mà lại là một vài quý vị chức sắc cao cấp , cũng như thấp cấp ! Như :…

——-
Ghi chú :
-Các quý vị chức sắc CG không mặc áo dòng , hầu hết các vị không nhận ra được điều : Tức các vị đã tự "đồng hóa" mình với người bình thường ! Cho nên đa số người ta mất đi điều tôn trọng , và không coi các vị là Cha , là Linh Mục , là "Đấng Bậc" … cũng phải thôi ? Thật đáng tiếc ! ?
-Các Cha Thanh , Cha Vũ (Hội Luận Cà Phê Đá (HLCPĐ)), Cha Cường , Cha Lộc , Cha Thoại , Cha Phương, Cha Tâm , Cha Đức , Cha Toản v.v… : Có những khi không còn sót lại cả "khúc cổ cồn" trên cổ áo ! Những khi ấy , các Cha hoàn toàn là người dân "với đầy đủ tư cách của người dân bình thường"(đến tầm thường) trước mọi người ? Đặc biệt (HYPMM) : "Tấm gương mù gương xấu" cho lối ăn mặc hoàn toàn dân sự ! "Nhân tình" nhiễu nhương :"Cá mè một lứa" là vậy ! "Thế thái" nhố nhăng :"Giở ông giở thằng là thế" !
-Cha Vũ (HLCPĐ): Rất hay cười giỡn thật lố bịch , không nghiêm chỉnh được như người bình thường ! Đôi khi trước phái nữ : càng kệch cỡm hơn ! (Cha Thanh ít cười "bừa bãi"(vô duyên) hơn chút ít ! Đều cần tránh) !
-Hai Cha (Thanh , Vũ HLCPĐ) phát âm tiếng Việt không được chuẩn ! Nghe cứ như những người ít học ! Thêm vào đó , cung cách "các Cha" thường không được nghiêm chỉnh , đàng hoàng trong "hội luận" , cho nên , nếu để ý sẽ thấy như hình ảnh mấy tay bợm nhậu đang "bù khú" tầm phào" hơn là "các Cha hội luận" ?
-Cha Thanh (HLCPĐ) bấm DT cũng nhiều , thiếu LS trước mọi người ! Thiếu LĐ trước người lớn tuổi (online) ?
Các HY,TGM,GM,LM Hãy lắng nghe và "hành xử :
-3 "Bức tâm thư" của LM Hà Trần "gửi" HĐGM ,"yêu cầu" HĐGMVN , LM và Giáo dân…!
– "Tâm thư của LM Tadeo Nguyễn Văn Lý" gửi ĐTGM Huế ngày 29-8-2018 !
-22/9/2018 "Vatican công nhận Giám Mục do Bắc Kinh chỉ định"(BBC 23-9-2018) :
-"Bán rẻ hành triệu tín đồ thầm lặng (TQ)".(RFI 25-9-2018) !
-"Là một sự phản bội" (TGM/HongKong…). BBC 23/9/2018) !
-ĐGM Khảm chỉ xưng hô :"Anh chị em" : Bất xứng ?

(*) Để giữ được phần nào thể diện cho một số
các vị Chức sắc từ cao cấp nhất, đến thấp cấp* :
-Không trưng dẫn hiển nhiên . Không minh chứng cụ thể .
-Không trả lời những ai ngoài các quý vị HY, TGM, GM, LM còn tại vị .
-Những ý kiến , những luận bình , những thắc mắc (nếu có) phải đúng đắn , thiết thực , xác đáng , xây dựng , và thiện ý . Tuyệt đối cấm phá rối !

Nguồn : LiHaKiAn4

Loa ! Loa !
– Đất nước Việt Nam đang mất dần ! "Tiếng gọi non sông" vang dội ! Mọi người , mọi chức sắc tôn giáo ! Các cấp Đảng phái , Chính quyền , Quân đội , Công an , Văn nghệ sĩ , Ca sĩ , Diễn viên , Nhân sĩ , Giáo viên , Học sinh , Sinh viên , Thương nhân , Thợ thuyền , Công nhân , Viên chức Nhà Nước v.v…đều là công dân Việt Nam , phải có bổn phận , trách nhiệm bảo vệ , giữ gìn "Non Sông Gấm Vóc" : "xuống đường" , lên tiếng , đấu tranh hòng giữ vững được sự sống còn của nước nhà nghiêng ngả !

Reply

Chi Dam

May 13, 2020

sao khó hiểu vậy mn vậy là có dc thờ cúng k?

Reply

Bui An

May 13, 2020

Ong giesu bat hieu vai

Reply

Nam Do

May 13, 2020

ko ai hieu duoc dua hay song ngay lanh roi khi chet roi se biet .bay gio thi hay tin va gi liem tin cua minh va lam dong luc song tot di ca ban oi cho cai nhau nha

Reply

Leave a Reply