Vào ngày cưới, giữa bộn bề trong đón tiếp khách mời, thì một thủ tục quan trọng vẫn được nhiều nơi duy trì đó là chọn người trải ga giường cưới. 
Ở nhiều địa phương, việc trải ga giường cưới rất quan trọng, nhiều gia đình coi đó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hôn nhân của đôi trẻ sau này. Hãy cùng Yêu Media tìm hiểu phong tục thú vị này của người Việt nhé!
Chuẩn bị giường cưới
Việc sắm sửa giường cưới, đồ đạc phòng tân hôn thường được làm trước đám cưới một thời gian. Tùy theo tình hình tài chính, sở thích của các cặp đôi mà lựa chọn sao cho phù hợp. Những đồ như tủ, bàn làm việc, kệ tủ,.. có thể dùng lại các đồ cũ của chú rể khi còn độc thân nhưng giường cưới, chăn ga phải là đồ mới.
Ngày nay, nhiều thủ tục đám cưới đã được giảm tiện nhưng việc chuẩn bị chăn ga, trang trí phòng tân hôn vẫn được duy trì. Ở một số địa phương, khi đưa cô dâu về nhà chồng, gia đình nhà trai sẽ đưa đại diện nhà gái lên xem phòng tân hôn, giới thiệu tổ ấm mới của đôi uyên ương. Việc trang tri phòng cưới, giường cưới còn thể hiện bộ mặt của nhà trai.

Chọn người trải ga giường cưới
Theo kinh nghiệm cưới hỏi của các cặp đôi đã kết hôn, người trải giường cưới thường là người thân trong gia đình chú rể, được lựa chọn kĩ càng, dựa trên một số tiêu chí sau:
+ Người phụ nữ thân thiết với nhà trai (thường là phụ nữ trung niên)
+ Hiền lành, tính tình đôn hậu, được nhiều người yêu quý.
+ Đã lập gia đình
+ Có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, vợ chồng khỏe mạnh.
+ Con cái đủ đầy, có nếp có tẻ
Việc chọn người trải giường cưới khắt khe như vậy để mong muốn cuộc hôn nhân của đôi trẻ cũng được hạnh phúc trọn vẹn như của người trair ga giường.
Trong ngày đón dâu, người được chọn trair giường sẽ cùng với bạn bè trải ga giường mới và trang trí phòng tân hôn. Thông thường, các gia đình còn cẩn thận xem giờ đẹp, hợp mệnh cô dâu chú rể, chọn ra giờ hoàng đạo mới bắt đầu trải chăn ga, lồng vỏ gối.

Một số tục lệ khác khi trải giường cưới
+ Đặt bao lì xì: Người trải ga giường sẽ chuẩn bị 5 phong bao lì xì đỏ, số tiền là tùy tâm, ngày nay thường chọn tờ 50.000VNĐ vì có màu đỏ với mong muốn mang lại sự may mắn. Bốn bao lì xì sẽ được đặt 4 góc, bao lì xì còn lại đặt giữa giường. 
+ Cho trẻ con ngồi trên giường cưới: Ở một số nơi, sau khi trải ga và trang trí giường cưới xong, sẽ cho các bé trai ngồi trên giường cưới, họ tin rằng như vậy cặp vợ chồng sẽ sớm sinh quý tử.
Phong tục trải ga giường cưới nhằm mong muốn một cuộc hôn nhân an lành, hạnh phúc, đủ đầy. Tuy nhiên, ở một số nơi, tùy quan niệm của từng gia đình, việc này rất được xem trọng, nếu một trong hai bên xem trọng lễ nghĩa thì nên có sự thống nhất để không khí đám cưới được vui vẻ.

Nguồn:https://cualuoichongmuoigiare.vn/

Leave a Reply